เมื่อวันที่24 – 25 มิถุนายน 2558 ที่ผ่านมาได้มีโอกาสเข้าร่วมโครงการ Google Ignite Summer Program ไหนๆก็ไม่ไดัอัฟบล็อคมานานแล้วเลยถือโอกาสฤกษ์งามยามดีนี้มาเล่าสู่กันฟังถึงบรรยากาศในงานก็แล้วกันนะครับ  😀

Google Ignite?

Google Ignite คือโครงการฝึกอบรมเพื่อเตรียมความพร้อมนักศึกษาสู่สายงานการตลาดดิจิตอล โดยมีการอบรมออนไลน์และตามมหาวิทยาลัยต่างๆ หลังจากที่อบรมแล้วก็จะมีการสอบออนไลน์เพื่อวัดความรู้ของเรา หากเราสอบผ่าน เราก็จะได้ใบประกาศนียบัตรจาก Google ด้วยนะ หลังจากที่เราได้ใบประกาศนียบัตรมาแล้วเราก็จะมีสิทไปสมัครฝึกงานกับ บริษัทดิจิทัล เอเจนซี่ ที่เป็นพันธมิตรกับ Google

โดยประกาศนียบัตร Adwords ประกอบไปด้วย

  • AdWords Fundamentals
  • Search Advertising
  • Display Advertising
  • Video Advertising
  • Shopping Advertising
  • Mobile Advertising

โดยทุกอันมีอายุ 1 ปีหลังจากการสอบ

สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมเชิญได้ที่ : http://www.google.co.th/landing/ignite/index.html

 

ตัวอย่างบริษัทฝึกงาน

มีตำแหน่งมากมายให้เลือกจากหลากหลายบริษัทพันธมิตรกับ Google

Google Ignite Summer Program?

โดยปกติแล้วการอบรมGoogle Ignite นั้นทีมงาน Google จะลงไปตาม มหาวิทยาลัยต่างๆไม่ก็ ออนไลน์ แต่ซัมเมอร์นี้ทางGoogle ได้เปิดโครงการ Ignite Summer Program ซึ่งจัดอบรมนอกสถานที่โดยในครั้งนี้จัดที่ NE8T SPACE ราชเทวี โดยเปิดให้ลงทะเบียนออนไลน์แล้วเค้าก็คัดไปตามจำนวนที่นั่งว่างที่มี (เห็นว่าสมัครเป็น1000รับแค่250 คน ) (ติดมาได้ไงก็ไม่รู้5555+)

โดยในงานมี2วัน วันแรกจะอบรมและสอบเรื่อง “AdWords Fundamentals” ส่วนที่สองจะเป็นเรื่อง “Video Advertising

ถ้าถามว่าทำไมผมคิดไงถึงไปสมัคร…..บอกเลยว่าของรางวัลล่อไปนั่นเอง เพราะส่วนตัวก็ไม่รู้ว่าโครงการนี้ทำอะไรอบรมอะไรแต่เห็นของรางวัลเป็น PowerBank สีขาวนวลสวยงามน่าจับต้องจึงสมัครไปเลยนั่นเอง(แล้วก็ได้มาตามอยาก555)

ดูสิๆ เล่นแปะล่อกันหน้าเว็บที่ลงทะเบียนกันเลยทีเดียววว

ดูสิๆ เล่นแปะล่อกันหน้าเว็บที่ลงทะเบียนกันเลยทีเดียววว

 

วันแรก

หลังจากนอนตื่นสายมายาวนาน….วันนี้ต้องตื่นแต่เช้าฝ่ารถติดแดนลาดพร้าวขึ้น BTS มาลงราชเทวี…เพราะนัดกันตั้ง 8:30น กันเลยทีเดียว พอถึงก็แจกสายคล้องคอ ปากกา Sticker และชีทประกอบการอบรมแล้วก็หาที่นั่ง แล้วก็เริ่มกันเลยครับกับ AdWords Fundamentals ศัพท์ทางการตลาดมาเพียบเลย CPC CPM CPA ROI etc etc etc etc เยอะฝุดๆ

AdWords Fundamentals คือพื้นฐานของการการโฆษณาออนไลน์และความสามารถพื้นฐานของ Google Adwords

 

พอจบช่วงเช้าก็เข้าสู่พักเที่ยงทางGoogle ก็มีมื้อเที่ยงมาให้กินด้วยล่ะมีให้เลือกระหว่าง ข้าวไก่กระเทียม กับ ข้าวหมูกะเพรา(Classic มากกกกก) หลังจากพักกันเต็มอิ่มแล้วก็เริ่ม Session บ่ายกันต่อ

พอเรียนกันจบแล้วเค้าก็ให้พักแปปนึงก่อนเริ่มทำข้อสอบ บอกเลยครับว่าของว่างน่ากินและอร่อยสุดๆ *_____*

 

ดูใส้นั่นสิ :P อร่อยมากเลยล่ะ

ดูใส้นั่นสิ 😛 อร่อยมากเลยล่ะ

พักกันแล้วก็เริ่มสอบกันเลยดีกว่า บอกเลยว่ากดดันพอสมควรเลยด้วยเกณฑ์ผ่านอันสูงสุดๆอย่าง 80% จึงผิดได้เพียงไม่กี่ข้อเท่านั้น แถมข้อสอบก็ใช่ว่าจะง่ายๆ…. ยากมากยากสุดๆ ขนาด Open Internet(ยิ่งกว่า Open Bookอีก) ยังยากเลยยยยแต่ก็กัดฟันทำไปเรื่อยๆ ช่วงแรกพลาดไปนิดกะเวลาผิดใช้เวลากับข้อแรกๆมากไป เลยต้องมาเร่งกันช่วงหลังๆ 55555 เอาเป็นว่าสุดท้ายก็ผ่านก็ละกันแต่ยอมรับเลยว่าเป็นการสอบที่ดูดพลังชีวิตสุดๆ

ผ่านมาแบบ งงๆ 55555

ผ่านมาแบบ งงๆ 55555

 

ตอนแรกนึกว่าจะได้ Power Bankเลย(ห่วงของรางวัลมาก) สรุปเป็นว่า….ต้องผ่านของพรุ่งนี้ด้วยนะจ๊ะ~ เลยดีใจครึ่งนึงแล้วกลับบ้านไปสลบ

วันที่สอง

ฝ่ารถติดอีกครั้งสู่ NE8T ณ ราชเทวี ยังคงรักษาเวลาถึงก่อนเวลาเริ่มได้ในวันที่สองนี้การอบรมก็เปลี่ยนหัวข้อไปเป็นอีกอันนั่นก็คือ Video Advertising

Video Advertising เป็นการเจาะลึกโฆษณาโดยใช้วีดีโอเป็นสื่อ อาทิเช่น Youtube เป็นต้น

ในวันนี้วิทยากรบอกว่าจะง่ายกว่าวันก่อนแต่เอาเข้าจริงแล้วรู้สึกซับซ้อนกว่าวันก่อนซะอีกทั้ง In-Stream , In-Display มึนนนสลับกันไปหมด

งานก็ได้ดำเนินไปเหมือนเมื่อวันก่อนมีมื้อเที่ยงแสนอร่อยและพักก่อนสอบกับขนมที่ทั้งน่ากินและอร่อยสุดๆ

โดนัทพร้อมราดซอสช็อคโกแลต :P ฟินเวอร์

โดนัทพร้อมราดซอสช็อคโกแลต 😛 ฟินเวอร์

 

หลังพักก็จัดไปครับกับการสอบ Video Advertising ถึงจะใช้เวลาน้อยกว่าข้อน้อยกว่าแต่ความกดดันนี่ไม่แพ้กันเลยจริงๆ แต่ก็ผ่านมาได้นะ(แบบ งงๆเช่นเดิม)

ไม่ได้ถ่ายภาพคะแนนมาเอา Cert ไปดูแทนละกันนะ

ไม่ได้ถ่ายภาพคะแนนมาเอา Cert ไปดูแทนละกันนะ

ผ่าน…งั้นแปลว่า Power Bank ในที่สุดก็ตกเป็นของข้าสินะ ใช่เลยตามนั้นครับ พอไปถามทีมงานมีบอกด้วยว่า น้องคนแรกในงานเลยนะที่ได้ (ดีใจแปปได้เปิดกล่องคนแรกเลยแฮะ5555+) พอรับของเสร็จสรรพคุยแปปนึงแล้วก็แยกย้ายตามระเบียบ

สรุป

เป็นงานที่สนุกปวดหัวอร่อยดี ถ้ามีอีกก็คงไปอีกชัวส์ ถือว่าได้ทั้งความรู้ใหม่ๆที่เราเห็นตลอดแต่ไม่รู้ว่ามันมีที่มายังไง แถมใด้ประกาศนียบัตรจาก Google อีก แค่นี้ก็คุ้มแล้วววว แต่ที่คุ้มที่สุดคือของต่างๆที่ใด้ในงานสิคุ้มสุดๆเลยล่ะ

Power Bank , แก้วYoutube, สมุดGoogle,สายคล้องคอ Google

Power Bank , แก้วYoutube, สมุดGoogle,สายคล้องคอ Google

 

 

ก็ประมาณเช่นนี้ล่ะครับ หลังจากนี้จะนำ ความรู้และ ประกาศนียบัตรที่ใด้ไปต้มยำทำแกงยังไงก็ยังคิดอยู่เหมือนกันครับ 55555 แต่ยังไงความรู้ที่ได้จาก2วันนี้คงอยู่ติดตัวและสามารถนำไปปรับใช้ในการทำเว็บในอนาคตได้อย่างแน่นอน 😛

ขอบคุณที่อ่านกันจนจบนะคร้าบบบบบ~~!