YWC คืออะไร ?

Young Webmaster Camp หรือ YWC คือค่ายเว็บที่ดำเนินการโดยสมาคมผู้ดูแลเว็บไทย แถมยังเป็นค่ายระดับนักศึกษาที่น่าจะอัตราการแข่งขันสูงที่สุดในประเทศอีกด้วย

รู้จัก YWC ได้อย่างไร

ต้องย้อนกลับไปสมัยเมื่อตอนกำลังจะเข้ามหาลัย ตอนนั้นเพิ่งได้รู้จักคำว่าค่ายครั้งแรกเลยล่ะ ก็หาค่ายเข้าไปเรื่อย ๆ จนสมัครไป 4 ที่ซึ่งหนึ่งในนั้นคือค่าย Junior Webmaster Camp หรือ JWC ค่ายน้องเล็กของ YWC นั่นเอง และก็ติดด้วยยยยย (เฮ)

ประเด็นหลัก ๆ นี่สมัคร YWC ก็คงเป็นเพราะความเป็นครอบครัวที่ได้รับจากสมัยที่ยังอยู่ค่าย JWC เนี่ยล่ะ ทั้งประสบการณ์ที่เยอะมาก แถมยังได้เพื่อนสนิทอีกหลายคน และพี่ ๆ ที่คอยให้คำปรึกษาเสมอมาอีกถึงแม้ค่ายจะผ่านพ้นไปนานแล้ว เรียกได้ว่า “ค่ายที่ไม่มีวันจบ” จริง ๆ

กว่าจะติด

ด้วยความที่ว่า Design ก็ไม่เก่งมากจินตนาการได้อย่างเดียว Maketing นี่หนักเลยเป็นคนใจดีถ้าขายของคงขาดทุนพันล้าน Programming นี่ยิ่งแล้วเลยยย ได้แค่ HTML ง่าย ๆ แค่นั้นล่ะ จึงมาลงเอยที่ สาขา Content ด้วยความที่ชอบอ่านอยู่แล้ว และพอที่จะเขียนได้บ้างเหมือนกัน

เริ่มสมัคร YWC ตั้งแต่ YWC 11 เลยล่ะแต่ก็นะถึงปีนั้นจะติดถึงรอบสัมภาษณ์แต่ความพร้อมนั้นไม่มีเลยและวันนั้นเองทำให้รู้ว่า JWC กับ YWC มันห่างกันหลายขุมมาก

พอถึง YWC 12 ตอนนั้นก็ผ่านไปถึงรอบสัมภาษณ์ผลงานตอนนั้นก็พอมีบ้าง แต่การบ้านนี่สิโดนกรรมการตอกตะปูปิดโลงสนิทเลยล่ะ

YWC 13 อันนี้หนักสุดละะะ รอบสัมภาษณ์ยังไปไม่ถึงเลย แต่ก็คิดว่าคงเป็นเพราะไม่มีเวลาว่าง ๆ จริง ๆ ช่วงนั้นเลยตอบคำถามไม่เต็มที่เท่าที่ควร (คู่แข่งปีนั้นมีแต่เถื่อน ๆ ด้วยล่ะ)

พอมาถึง YWC 14 ปีนี้บอกเลยว่าพยายามเตรียมตัวเต็มที่เพราะเป็นปีสุดท้ายแล้ว ทั้งสร้างผลงานฝึกฝนฝีมือถือได้ว่าพร้อมที่สุดในรอบ 4 ปีเลยก็ว่าได้ แต่เมื่อเริ่มเปิดรับสมัครเท่านั้นล่ะช็อคกับคำถามกันเลยทีเดียว “หูยยยย คำถามปีนี้ทำไมมันยากจังวะ” เป็นคำคิดแรกที่คิดตอนที่เห็นคำถาม แต่ก็มีโชคช่วยบ้างโดยเฉพาะคำถามเรื่อง Cyberbullying เพราะก่อนหน้านั้นเพิ่งเข้าร่วม TIJ Youthforum ซึ่งในตอนนั้นก็ได้ค้นคว้าเรื่อง Cyberbullying มาพอสมควรอยู่แล้ว ถึงคำถามจะยากแต่โดยภาพรวมบอกเลยว่ารอบนี้เต็มที่ขนาดนี้ต้องติดแล้วล่ะเพราะมันเป็นปีสุดท้ายแล้ว

ถึงจะมั่นใจพอสมควรแต่วันนี้ประกาศผลนี่ก็ตื่นเต้นมาก ว่าจะติดหรือไม่ติดกันแน่แต่สุดท้ายแล้วก็ติดรอบสัมภาษณ์ แต่ถึงจะผ่านมาแล้วก็ต้องเจอนรกอีกขุมคือการบ้านนั่นเอง ซึ่งปีนี้โหดหินกว่าปีก่อน ๆ มากเพราะอ่านคำถามแล้วนึกว่าสมัครสาขา Marketing ซะอีกให้ทำ Content Marketing แถมแผนการตลาดอีก แต่มาถึงขนาดนี้แล้วจะให้หยุดก็คงใช่เรื่อง ตอนนั้นนี่แบบลองหาเต็มที่ว่าแผนการตลาดเป็นยังไงแล้วควรจะเป็นยังไง แล้วก็ค่อย ๆ ปั้นการบ้านขึ้นมาเรื่อย ๆ แต่ถึงขนาดนั้นก็ยังปั่นตอนวันก่อนสัมภาษณ์อยู่ดี 555+

เมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน เวียนมาถึง

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนเลยว่า วันนั้นคือวันคล้ายวันเกิดของผมเองงงง ( เย้ ~~~ ) วันนี้คือวันที่สามารถเปลี่ยนชีวิตไปได้ตลอดกาลเลยก็ว่าได้ ขึ้นอยู่กับว่าผลงานที่ทำมานั้นถูกใจกรรมการหรือไม่

วันนั้นเป็นวันเกิดที่สนุกมากได้เจอเพื่อน ๆ มากมายทั้งเก่าและใหม่ แถมมีพี่เอาของขวัญวันเกิดมาให้อีก เป็นกล่องขนมฟรีจาก CP (ฮาาาาาา) แต่ที่สำคัญที่สุดของวันนี้คือการสัมภาษณ์นั้นเอง ปีนี้ไม่รู้ว่าโชคดีหรือยังไงกรรมการทั้งสามท่านแยกร่างกันไปอยู่ห้องละหนึ่งคน และคนที่ได้สัมภาษณ์ผมในปีนี้ก็คือ @ripmilla หรืออาจารย์ศุภเดชนั่นเอง

พอเข้าไปในห้อง(เชือด) ก็จัดเต็มเลยย ถามเรื่อง Portfolio ก่อนแล้วต่อด้วยการบ้านตอนนั้นนี่แบบ non stop กันเลยทีเดียวพักหายใจก็แทบไม่มี จนตอนกำลังจะอธิบายส่วนสุดท้ายของการบ้านพี่โก๋ก็บอกว่า “โอเคละ พี่อ่านเสร็จแล้ว ก็ครบดีนะ” ผมนี่ช็อคเลยยเหมือนอยู่ดี ๆ ก็โดนตัดบทแต่ตอนนั้นก็ตั้งสติกลับมาและคิดว่าคงเป็นเรื่องดีก็ได้มั้งแล้วก็จบการสัมภาษณ์ไป

ส่งท้าย

พอถึงวันประกาศผลเอาจริง ๆ ตอนนั้นก็ไม่คิดอะไรมากสักเท่าไหร่เพราะรู้ตัวว่ารอบนี้ทำเต็มที่แล้ว อะไรจะเกิดก็คงจะต้องเกิดขึ้น แต่พอตอนดึกวันประกาศเท่านั้นล่ะ เข้าเว็บค่ายรัว ๆ กับผองเพื่อนจนเว็บล่มกันเลยทีเดียว (ฮาาา) และแล้วความจริงก็ปรากฎว่า YWC 14 ในครั้งนี้ จีโน่ ได้เป็นหนึ่งในตัวจริงกับเค้าซะที ! ความพยายามกว่า 4 ปีที่ผ่านมานั้นไม่เสียแรงเปล่าเลยจริง ๆ

สุดท้ายแล้วใครที่ยังเรียนอยู่บอกเลยว่าแนะนำสุด ๆ ไม่ว่าจะอยู่ในสายไอทีหรือไม่ ให้มาสมัคร YWC กันเถอะ เดี๋ยวหลังจากจบค่ายจะมาบอกนะว่าว่าค่ายนี้ดีอย่างไรทำไมถึงต้องบอกให้สม้คร 😛 แล้วเจอกันในค่ายนะครับบบ